Tính chất và ứng dụng của Gốm sứ Zirconia (ZrO2)

ZrO2 có hai loại cấu trúc lập phương đa dạng zirconi (pha c), cấu trúc tứ giác (pha t) và cấu trúc đơn tà (pha m).

Theo thành phần của các pha chứa, gốm sứ zirconia có thể được chia thành vật liệu gốm zirconia ổn định và gốm sứ zirconia ổn định một phần.

Gốm sứ zirconia ổn định

Gốm sứ zirconia ổn định được cấu tạo chủ yếu từ các pha lập phương.

Chúng có độ chịu nhiệt cao, nhiệt riêng và độ dẫn nhiệt, và là vật liệu cách nhiệt lý tưởng ở nhiệt độ cao.

Chúng có thể được sử dụng làm lớp lót cho lò nhiệt độ cao và cũng như các lớp phủ chịu nhiệt khác nhau.
Gốm sứ zirconia ổn định có tính ổn định hóa học tốt và có khả năng chống ăn mòn axit và trung tính ở nhiệt độ cao, nhưng không có khả năng chống ăn mòn kiềm.

Các kim loại thuộc nhóm V, VI và VII của Bảng tuần hoàn các nguyên tố không phản ứng với chúng và có thể được dùng làm nồi nấu kim loại này.

ZrO2 tinh khiết là một chất cách điện tốt, vì đặc tính dẫn ion ở nhiệt độ cao rõ ràng, có thể được sử dụng như một phần tử gia nhiệt ở 2000 ℃, một vật liệu điện cực ở nhiệt độ cao, và cũng có thể được sử dụng làm đèn tạo ra tia tử ngoại.

Ngoài ra, đặc tính dẫn ion oxy của gốm sứ zirconia ổn định có thể được sử dụng để chế tạo cảm biến oxy để đo nồng độ oxy.

Gốm sứ zirconia ổn định một phần

Gốm zirconia ổn định một phần bao gồm cấu trúc hai pha tc với độ bền rất cao, độ dẻo dai khi đứt gãy và khả năng chống sốc nhiệt, được gọi là “thép gốm”.

Đồng thời, hệ số dẫn nhiệt nhỏ, hiệu quả cách nhiệt tốt, hệ số giãn nở nhiệt tương đối lớn, tương đối dễ ghép với các bộ phận kim loại. Trong động cơ gốm được phát triển gần đây, nó được sử dụng cho các bộ phận thành bên trong xi lanh, piston và nắp xi lanh.

Gốm zirconia ổn định một phần cũng có thể được sử dụng làm ổ trục không bôi trơn trong ngành khai thác và khoáng sản, vòi phun cho thiết bị phun cát, các bộ phận được sử dụng trong ngành luyện kim bột và khuôn dập cho các ứng dụng dược phẩm.

Ngoài ra, gốm sứ zirconia ổn định một phần cũng có thể được sử dụng làm nhiều loại thiết bị công nghiệp và y tế có độ bền cao, độ bền cao.
Chẳng hạn như kéo máy thả ngành dệt, kéo len, kéo sản xuất băng keo, dụng cụ công nghiệp vi điện tử.

Gốm sứ Zirconia cũng có thể được sử dụng làm vật liệu gốm sinh học vì chúng không phản ứng với các sinh vật sống.

Advertisement